ask.fm ถามมาสิโดน!

April 29, 2014 : 665 views

Adyim Related Service :

Share:

1398660855

กลายเป็นกระแสฮิตในโซเชี่ยลมีเดียช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาสำหรับ ask.fm เราลองมาทำความรู้จักกัน ว่าเจ้า ask.fm คืออะไร

ask.fm เป็นโซเชี่ยลมีเดีย ที่ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศลัตเวีย ถือกำเนิดเมื่อปี 2010 ปัจจุบันมีผู้ใช้งานราว 112 ล้านคนทั่วโลก รูปแบบของโซเชี่ยลมีเดียนี้จะคล้ายๆ Quora คือใช้วิธีถาม-ตอบ แต่กลุ่มเป้าหมายของ ask.fm จะเด็กกว่า และให้คำตอบที่ผู้ตอบอยากจะตอบ(Personal Opinion) โดยที่ไม่ต้องสนใจความเป็นจริง(Fact) รูปแบบการใช้งานก็คือ การตั้งคำถามกับเพื่อน แล้วให้เพื่อนตอบ โดยผู้ถามจะเลือกได้ว่าจะแสดงตัวให้โซเชี่ยลมีเดียรับรู้หรือไม่ก็ได้ ซึ่งในการใช้งานจริงก็จะไม่ค่อยมีใครโชว์ชื่อผู้ถามกันสักเท่าไหร่ ขณะที่ผู้ตอบจะเลือกตอบหรือไม่ตอบคำถามใดก็ได้ หรือจะบล็อกไปเลยก็ทำได้เช่นกัน

สำหรับการเข้าสู่ ask.fm สามารถลงทะเบียนผ่านแอคเคาน์ Facebook, Twitter, vk.com หรือกรอกข้อมูลลงทะเบียนใหม่เลยก็ได้ และตอนใช้งานก็เลือกได้ว่าจะแชร์ข้อมูลที่ตอบไปยังโซเชี่ยลมีเดียอื่น เช่น Facebook, Twitter, Tumblr และ Google+ หรือไม่ รวมทั้งใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนได้ทั้งระบบ iOS และ Android

เสน่ห์หรือความสนุกของ ask.fm อยู่ที่คำถามสุดเกรียน โดยที่ผู้ถามสามารถอยากถามอะไร กวนแค่ไหนก็ได้ เพราะผู้ที่ถูกถามจะไม่รู้เลยว่าใครเป็นคนถามคำถามนั้นมา หรือที่เรียกกันว่าลงชื่อเป็น Anonymous และผู้ตอบก็มักจะเกรียนกลับไปด้วยคำตอบสุดแสบเช่นกัน ask.fm จึงกลายเป็นพื้นที่ที่กลุ่มเพื่อนมาสร้างความกวนใส่กันได้เต็มที่ จนถูกจริตกับวัยรุ่นไทยและมาแรงที่สุดในตอนนี้ ยิ่งนักร้อง ดารา คนดังเข้ามาเริ่มเล่นแล้วเปิดพื้นที่ให้แฟนคลับเข้ามาถาม แล้วศิลปินตอบ ก็ทำให้ ask.fm ยิ่งโด่งดังมากขึ้น อีกทั้งรูปแบบการใช้งานก็ง่ายจึงใช้เวลาศึกษาไม่นาน

2ตอนนี้ทราฟฟิคใน ask.fm จากเอเชียมีประมาณ 10% แต่ในบางพื้นที่เช่น ฟลอริด้า สหรัฐอเมริกาก็เกิดมีคดีฟ้องร้องเมื่อมีคนบางกลุ่มใช้โซเชี่ยลมีเดียนี้เพื่อคุมคามวัยรุ่น เป็นผลมาจากระบบที่ไม่ต้องเปิดเผยชื่อเวลาตั้งคำถามนั้นเอง ask.fm จึงต้องมีทีมงานทั้งหมด 55 คนประจำ และมีพนักงานเอาท์ซอสอีกจำนวนหนึ่งเพื่อมอนิเตอร์และแปลข้อความที่ผู้ใช้งานถาม-ตอบกัน

ปัจจุบัน ask.fm ยังไม่ได้ทำอะไรที่เกี่ยวกับโฆษณาอย่างเป็นทางการ แต่ก็เปิดช่องทางขึ้นแล้วโดยมีฟีเจอร์ Sponsored Question โชว์ให้เห็น ก็ไม่รู้ว่าในประเทศไทยนักการตลาดจะหยิบเอาโซเชี่ยลมีเดียนี้มาตั้งคำถามที่เกิดประโยชน์กับแบรนด์ได้หรือไม่ หรือ ask.fm จะเลิกฮิตก่อนไปซะก่อน

ที่มา: http://www.techinasia.com/youve-heard-askfm-big-asia/

Share:

Tags :