Brand Hijack จับกระแสฮ็อต ทำแบรนด์ฮิต

July 30, 2014 : 2667 views

Adyim Related Service :

Share:

beats-by-dr-dre-the-game-before-the-game-00

การแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 จบลงไปแล้ว แต่ในแง่ของการตลาด World Cup 2014 ยังเป็นสมรภูมิที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีสันมากมายควรค่าแก่การศึกษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงการตลาดออนไลน์ ที่เป็นหนึ่งในเครื่องมือการตลาดที่มีความน่าสนใจอย่างมากในยุคนี้เพราะสามารถตอบสนองกระแสในสังคมได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสมกับอีเว้นท์ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง “แอดยิ้ม ออนไลน์ เอเยนซี่” ได้ติดตามผลงานของแบรนด์ดังจนสรุปออกมาเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “Brand Hijack” ดังนี้

Beats by Dr.Dre ที่ใช้วิธีการแจกหูฟังของตัวเองกับนักเตะชื่อดังของการแข่งขันฟรี เพื่อให้นักเตะเหล่านี้ใช้ ด้วยหวังว่าในช่วงก่อนลงแข่งขันนักกีฬาจะใช้หูฟังระหว่างรอ แล้วเมื่อกล้องถ่ายทอดสดจับภาพก็จะปรากฏภาพของผลิตภัณฑ์ไปในสื่อต่างๆ ที่มีผู้ชมทั่วโลกไปด้วย และทำภาพยนตร์โฆษณาเรื่อง “The Game Before The Game” ออกมา ทั้งๆ ที่ไม่ใช่สปอนเซอร์หลักของฟุตบอลโลกในครั้งนี้ จน FIFA ต้องสั่งแบนไม่ให้นักกีฬาใช้ผลิตภัณฑ์แบรนด์นี้ในช่วงเวลาและพื้นที่ที่เป็นทางการของ FIFA เพราะขัดแย้งกับผลิตภัณฑ์หลักที่สนับสนุนการแข่งขัน

YouTube Preview Image

Nike เป็นอีกแบรนด์ที่ไม่ได้เป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่ก็เกาะกระแสไปกับการแข่งขันครั้งนี้อย่างพลาดไม่ได้ เพราะเป็นแบรนด์อุปกรณ์กีฬารายใหญ่ของโลก ด้วยการทำแคมเปญที่ชื่อว่า “Risk Everything”  ซึ่งมีคลิปโฆษณาที่น่าสนใจ 3 เรื่อง ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างเซอร์ไพร์สกับผู้รับชม เช่น คลิปโฆษณาเรื่อง “Winning Stays” ที่ได้แฟนสาวของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ร่วมแสดงด้วย หรือโฆษณาอะนิเมชั่น 3 มิติ เหมือนจริงที่มีคาแร็กเตอร์นักฟุตบอลทั้งมากมายในเรื่อง “The Last Game”

YouTube Preview Image YouTube Preview Image YouTube Preview Image

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ที่เกาะกระแสที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันแล้วเอาแบรนด์ไปมีพื้นที่ในโซเชี่ยลมีเดีย เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญๆ เกิดขึ้น ดังเช่น กรณีของ หลุยส์ ซัวเรส ศูนย์หน้าอุรุกวัย กัดไหล่ของ จอร์โจ คิเอลลินี นักเตะทีมชาติอิตาลี จนกลายเป็นเรื่องที่โด่งดังในสื่อต่างๆ ก็มีแบรนด์หยิบเอาเหตุการณ์นี้มากล่าวถึงในแง่มุมต่างๆ อย่าง Snicker ได้โพสต์รูปสินค้าของตัวเองแบบมีรอยกัดแล้วบรรยายว่า “More Satisfying than Italian” (อร่อยกว่าอิตาเลี่ยนแน่นอน) McDonald’s ของอุรุกวัยประเทศบ้านเกิดของหลุยส์ ซัวเรส เองก็หยิบเอาเรื่องนี้มาพูดถึงเช่นกัน ด้วยการทวีตเมนชั่นถึงนักเตะรายนี้ว่า “ถ้าหากว่าหิว ให้แวะมากัดบิ๊กแมค” ซึ่งหลังจากปล่อยข้อความนี้ไปเพียงชั่วโมงเดียวก็มีคนรีทวีตมากกว่า 20,000 ครั้ง สำหรับกรณีสุดท้ายที่เป็นตัวอย่าง มีความโดดเด่นในเรื่องของภาพและการสื่อสาร เมื่อ Bud Light โพสต์รูปปากที่ดูคล้ายซัวเรส และกำลังกัดขวดเบียร์อยู่ พร้อมกับข้อความว่า “Relax, they’re twist off” เป็นต้น

Snickers_ Suarez

McDonald_Suarez

BudLight_Suarez

 

 

 

 

 

 

Share: